Được tạo bởi Blogger.
RSS

Phân loại Acid béo


Acid béo bão hoà

     Bảng 2.1. Một số acid béo bão hoà thường gặp


Tên acỉd’


Công thức


Tên hệ thấng


Độ nóng chảy (°C)


Có trong thiên nhiên


Lauric


CH3(CH2)10COOH


Acid n-dodecanoic


+ 44,2

Dầu dừa

Myristic


CH3(CH2)12COOH


Acid n-tetradecanoic


+53,9


Palmitic


CH3(CH2)14COOH


Acid n-hexadecanoic


+ 63,1

Mỡ động vật và dầu thực vật

stearic


CH3(CH2)16COOH


Acid n-octadecanoic


+ 69,6


Arachidic


CH3(CH2)18CÒOH


Acid n-eicosanoic


+ 76,5

Dầu lạc, sáp động vật và thực vật

Lỉgnoceric


CH3(CH2)22COOH


Acid tetracosanoic


+ 86,0


Acid béo không bão hoà

   Là những acid béo chuỗi thẳng (đôi khi có nhánh), thường ở dạng đồng phân cis, được chia thành nhiều loại tuỳ theo mức độ không bão hoà.

Phân loại Acid béo

Bảng 2.2. Một số acid béo không bão hoà thường gặp



Tên acid


Khung carbon


Công thức cấu tạo


Điểm nóng chảy


Acid palmitoleic


16:1 (A9)


CH3(CH2)5CH=CH(CH2)7COOH


-0,5


Acid oieic


18:1 (A9)


CH3(CH2)7CH=CH(CH2)7COOH


13,4


Acid lỉnoleic


18:2(A9,12)


CH3(CH2)4CH=CHCH2CH=CH(CH2)7COOH


-5


Acid ỉinolenic


18:3 (Ạ9*12*18)


CH3CH2CH=CHCH2CH=CHCH2CH=CH(CH2)7COOH


-11


Acid arachidonic


20:4(A5*1114)


CH3(CH2)4CH=CHCH2CH=CHCH2CH=CHCH2CH=CH(CH2)3COOH


-49,5

-      Acid béo có một liên kết đôi (monounsaturated fatty acid): công thức tổng quát là C„H2n.1COOH. Acid oleic là acid béo không bão hoà rất phổ biến; có trong tất cả dầu và mỡ động vật, thực vật: mỡ dự trữ của bò và lợn (40%), dầu olive (80%).

-      Acid béo có nhiều liên kết đôi (polyunsaturated fatty acid):

+ Loại có hai liên kết đôi: công thức tổng quát là CnH2n.3COOH; ví dụ như acid linoleic có trong nhiều loại hạt có dầu như hạt ngũ cốc, hạt lạc, hạt bông và hạt đậu nành.

+ Loại có ba liên kết đôi: công thức tổng quát là CnH2n.5COOH; ví dụ như acid linolenic thưòng có mặt cùng với acid linoleic nhưng đặc biệt có trong đậu nành.

+ Loại có bốn liên kết đôi: công thức tổng quát là CnH2n.7COOH; ví dụ như acid arachidonic, thấy chủ yếu trong dầu lạc.

    Một số acid béo không bão hoà rất cần thiết cho cơ thể nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được, phải đưa từ ngoài vào, ví dụ: acid linoleic, acid linolenic,…



Từ khóa tìm kiếm nhiều: sinh hoc 10

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

1 nhận xét:

manhquynh.1679@gmail.com nói...

Bài viết rất hữu ích và tuyệt vời. Để đảm bảo sức khỏe hãy sử dụng những thực phẩm an toàn, có nguồn gốc tự nhiên nhiều hơn. Dầu thực vật tự làm là 1 sản phẩm như vậy. Không quá khó để có được những lít dầu thực vật thực sự an toàn. Đơn giản chỉ với máy ép dầu. Tham khảo: Máy ép dầu, May ep dau, Máy lọc dầu, Máy ép tinh dầu, Máy ép dầu thực vật, Máy ép dầu gia đình, Máy ép dầu công nghiệp, Bán máy ép dầu thực vật, ........

Đăng nhận xét